รณรงค์ติดตั้งถังดักไขมันครัวเรือน
ถังดักไขมัน คือ อุปกรณ์ที่ช่วยดักจับไขมันจากการล้างภาชนะและอุปกรณ์หุงต้มอาหาร ไม่ให้ไหลปนไปกับน้ำทิ้ง เนื่องจากไขมันจะลอยตัวอยู่ผิวน้ำทำให้ออกซิเจนละลายน้ำ ได้น้อย เป็นสาเหตุให้น้ำเน่าเสียและท่อระบายน้ำอุดตัน ถังดักไขมันมี 2 ประเภท คือ แบบตั้งบนพื้น และแบบฝังดินสำหรับถังดักไขมันในบ้าน ควรเลือกแบบตั้งนพื้น เพื่อความสะดวกในการใช้งานและดูแลรักษาและควรเลือกขนาดของถังตามจำนวน ของสมาชิกในบ้านดังนี้ 1-5 คน ควรใช้ถังขนาด 15 ลิตร และ6-10 คนควรใช้ขนาด 30 ลิตร
ทำไมแต่ละบ้านจึงควรมีถังดักไขมัน
จากที่ทราบกันแล้วว่า “ถังดักไขมัน” เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยดักจับไขมันไม่ให้ปะปนไปกับน้ำที่ผ่าน
การใช้งานต่างๆภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นน้ำทิ้งที่ใช้จากการอาบน้ำหรือน้ำทิ้งที่ใช้แล้วจาก
อ่างล้างจานในห้องครัวก่อนปล่อยลงสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะแล้ว อีกเหตุผลที่ควรมีถัง
ดักไขมันภายในบ้านก็เพราะว่ามีประโยชน์ช่วยดักจับไขมันไม่ให้อุดตัดท่อน้ำทิ้งแล้วยังช่วย
ในเรื่องของการป้องกันของแหล่งสะสมโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากไขมันอุดตันในท่อน้ำทิ้ง
และกลิ่นเหม็นอันไม่พึงประสงค์จากน้ำที่น้ำเสียจากเศษอาหารรวมถึงไขมันจากการทำอาหาร
ที่ตกค้างภายในท่อเกิดการเน่าเสียและส่งกลิ่นเหม็นย้อนกลับเข้ามาจุดต่างๆ ของท่อระบายน้ำ
ภายในบ้านได้ดีอีกด้วย
ส่วนประกอบของถังดักไขมัน
- ตะแกรงดักเศษอาหาร ทำหน้าที่กรองเศษอาหารที่ปนมากับน้ำทิ้ง
- ส่วนแยกไขมัน น้ำและไขมันจะถูกแยกออกจากกันตามหลักการธรรมชาติที่ไขมันจะลอยตัวอยู่เหนือน้ำ
- ท่อระบายน้ำทิ้ง เป็นท่อระบายน้ำสำหรับน้ำที่แยกไขมันออกแล้วลงสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะ
ท่อนี้จะติดตั้งลงไปลึกกว่าระดับไขมันที่ลอยอยู่ด้านบน เมื่อมีการระบายน้ำจากอ่างล้างจาน
น้ำที่ทิ้งมาใหม่จะผ่านกระบวนการแยกไขมัน และดันให้น้ำในถังเดิมไหลลงสู่ท่อระบายน้ำทิ้ง
สาธารณะ
- ท่อระบายไขมัน ถังดักไขมันบางรุ่นจะมีท่อระบายไขมัน ติดตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทิ้ง
เพื่อให้ไขมันที่ลอยอยู่ด้านบนไหลออกมา
การติดตั้ง
ติดตั้งท่อระบายน้ำทิ้งจากอ่างล้างจานเข้ากับถังดักไขมัน แล้วติดตั้งท่อระบายน้ำของถังดักไขมัน
ลงสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะ
การดูและรักษา
- ควรนำเศษอาหารในตะแกรงกรองเศษอาหารไปทิ้งทุกวัน เพื่อป้องกันอาหารบูดเน่า
- ควรตัก หรือระบายไขมันที่ลอยอยู่เหนือน้ำออกเป็นประจำทุกสัปดาห์
- ควรล้างถังดักไขมันอย่างน้อยทุกๆ 6 เดือน